Văn hóa ẩm thực của người Chăm An Giang - Phần 2

Người ta đem đậu xanh giã chung với nếp, rồi cho vào đó một ít đường, trứng gà - chỉ sử dụng lòng đỏ của trứng. Sau đó đem đi sàn rồi nắn thành hình ba chiếc nhẫn, bánh này cũng được đem chiên
Xàm Pạt
Món này chỉ nấu bằng thịt gà với nước cốt dừa và nhiều hương liệu, gia vị như quế, ớt bột, tiêu…
Các loại bánh
Trong văn hóa ẩm thực Chăm, bánh ngọt đóng vai trò rất quan trọng. Người Chăm có thói quen ăn bánh ngọt và uống nước trà. Trong các dịp lễ tết, người chăm thường dùng bánh ngọt làm quà biếu cho thân bằng quyến thuộc. Nên bánh ngọt càng có vị trí thiết yếu trong đời sống lẫn tinh thần của họ.
Trong truyền thống ẩm thực của mình, người Chăm có rất nhiều loại bánh cổ truyền được dùng trong cả năm, điều này đã góp phần làm cho nền văn hóa ẩm thực Chăm thêm phong phú và đa dạng.
Bánh tổ chim
Bánh này sử dụng nguyên liệu là nếp hay gạo, nhưng không xay mà chỉ giã. Trước khi đem nguyên liệu này làm bánh, họ dùng miệng nếm thử để đánh giá độ dẻo của gạo và nếp. Khi đã lựa được gạo hoặc nếp ngon rồi, họ sang bột mịn, rồi đem phơi khô. Sau đó cho nước với trứng vào bột rồi nhồi kỹ, đem ủ để tạo men. Tiếp theo là lấy bột đã lên men này cho vào một miếng vừa đã được khoan nhiều lỗ nhỏ, rồi ép bột. Sức ép tạo lực cho miếng bột sát vào miếng vừa rồi chảy ra ngoài theo lỗ của miếng vừa tạo thành những sợi bột nhỏ. Các sợi bột nhỏ này chảy xuống, xoắn lại, chồng lên nhau rồi, tạo thành hình tổ chim. Sau đó người ta đem những sợi bột này cho vào chảo chiên, chiên xong, cho một ít gừng xắt nhuyễn cùng với một ít đường lên mặt. Bánh làm xong có hình trăng khuyết. Từ công đoạn đầu tiên cho tới khi hoàn thành chiếc bánh, phải mất khoảng năm ngày. Đối với người Chăm An Giang, chiếc bánh này có ba ý nghĩa. Hình ảnh của những sợi bột xoắn vào nhau, tượng trưng cho gia đình khắn khít, hòa thuận, thương yêu lẫn nhau, hình vầng trăng khuyết là biểu tượng từ nguồn gốc xa xưa (Malaisya). Còn chất liệu bột gạo mang ý nghĩa tôn giáo. Đó là những sản vật do bàn tay con người tạo nên, dâng lên các đấng thần linh, cầu mong che chở cho họ có được cuộc sống an lành.
Bánh hoa
Bánh có hình ngôi sao sáu cánh được làm từ bột nếp. Cũng như bánh tổ chim. nếp trước khi làm bánh nếp cũng được người Chăm nhai thử để tìm ra được loại nếp ngon nhất. Sau khi lựa chọn được loại nếp ngon, người ta cho nếp vào cối để giã nhuyễn (phải sử dụng cối cây để tạo độ dẻo cho bột). Sau đó ủ cho lên men, ngày hôm sau mới đem đưa vô chảo chiên. Đặc biệt không được chiên bằng mỡ hoặc dầu ăn mà phải chiên bằng dầu dừa. Bánh làm xong có vị ngọt và béo. Bánh này cũng tượng trưng cho ba ý nghĩa, đó là người vợ phải đẹp như hoa, người công dân phải tuân theo pháp luật, tín đồ phải tuân theo luật của đạo.
Bánh ba nhẫn
Bánh này được làm từ đậu xanh và nếp. Người ta đem đậu xanh giã chung với nếp, rồi cho vào đó một ít đường, trứng gà - chỉ sử dụng lòng đỏ của trứng. Sau đó đem đi sàn rồi nắn thành hình ba chiếc nhẫn, bánh này cũng được đem chiên. Trong lễ cưới của người Chăm, bắt buộc phải có bánh này. Khi làm lễ xong, chú rễ chỉ được ăn một nhẫn, cô dâu được ăn hai nhẫn - với ý nghĩa người nam là lao động chính trong gia đình, phải ra ngoài bương chải để kiếm tiền, người phụ nữ phải quán xuyến công việc nhà và đặc biệt là phải biết tiết kiệm.
Bánh cơm vào
Bánh này thường được dùng trong đám tân gia với ý nghĩa vào nhà mới sẽ mau giàu có. Bánh làm đơn giản, sử dụng nguyên liệu là bột gạo và trứng, cách làm cũng tương tự như làm bánh Plan của người Việt.
Bên cạnh đó, người Chăm còn có nhiều loại bánh khác nữa như: như bánh gai, bánh bông lan, bánh in…
Nhìn chung, người Chăm có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Điều này thể hiện rất rõ qua một danh sách dài về các loại bánh của họ. Chính qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Chăm mà nền văn hóa ẩm thực của dân tộc này có những nét đặc sắc riêng, đóng góp cho kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú đa dạng.
23/08/2016 , Trần Phỏng Diều - kiến thức ngày nay – năm 2008

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *