Văn hóa ẩm thực của người Chăm An Giang - Phần 1

Trước khi làm món cà púa, người ta khử mùi thịt bò bằng cách đổ rượu và gừng vào, đợi chảo thật nóng mới cho thịt bò vào xào. Kế tiếp nạo dừa khô, một số để thắng nước cốt dừa, một số rang vàn
Hương vị quê hương
Ở Nam Bộ, dân tộc Chăm không nhiều, phần lớn sống tập trung ở An Giang, ước tính ở An Giang hiện nay có khoảng 12.700 tín đồ theo đạo hồi, làm nên một bản sắc văn hóa Chăm độc đáo ở giữa vùng châu thổ sông Cửu Long.
An Phú là huyện đầu nguồn châu thổ, nơi sông Cửu Long với hai nhánh sông Tiền, sông Hậu hợp thành sông Châu Đốc mênh mông, rộng lớn. Và đó cũng là nơi có đồng bào Chăm sinh sống tập trung đông nhất An Giang. Được biết, làng Chăm hiện nay sống tập trung làm chin xóm với hơn 2.000 gia đình, tại những ấp hay lien ấp xen kẽ với người Việt từ biên giới Campuchia chạy dài theo dòng sông Hậu và sông Khánh Bình hợp lưu ở Tam Giang rồi đổ xuống đến xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú.
Cũng như các dân tộc khác ở đồng bằng sông Cửu Long, người Chăm có cách ăn và thức ăn phù hợp với đặc trưng văn hóa của dân tộc mình. Họ có tập quán ăn bốc bằng ba ngón của bàn tay phải. Do tập quán này nên người Chăm thường chế biến thức ăn khô. Họ chỉ dung muỗng trong những thức ăn có nước. Người Chăm An Giang theo đạo Hồi nên kiêng thịt heo. Họ quan niệm heo là con vật ô uế, họ chỉ ăn trâu, bò, dê, gà, cá … nhưng phải do chính tay họ giết mổ.
Người Chăm An Giang có rất nhiều món ăn truyền thống đặc trưng cho văn hóa dân tộc mình.
Tung lò mò
Trong tiếng Chăm “tung lò mò” có nghĩa là lạp xưởng bò, vì người Chăm theo đạo Hồi nên không ăn thịt heo, buộc phải làm lạp xưởng bằng thịt bò, nhưng cách nêm nếm rất khác biệt so với lạp xưởng của người Hoa và người Việt. Để làm món này, người ta chọn thịt đùi hoặc thịt lóc bỏ xương và bỏ cả gân. Sau đó đem thịt rửa sạch, xắt mỏng, ướp muối, đường cát trắng, một ít phụ gia khác và thính, một ít tiêu, đặc biệt là không sử dụng bột ngọt, chỉ sử dụng nước củ hành. Ruột bò rửa sạch, lộn bên trong ra cạo sạch rồi nhồi thịt bò đã ướp, đem phơi nắng đến căng tròn là được. Món này có hai cách ăn: đem nướng hoặc chiên. Nếu chiên thì không cần để dầu mỡ, chỉ cần cho một ít nước vào chảo, sau đó để tung lò mò vào, đến khi nào nước khô là được. Món này ăn với dưa leo, rau sống và chấm với nước tương, tương cay hoặc muối tiêu chanh.
Cà ri
Món cà ri của người Chăm có thể nấu với nguyên liệu là bò hoặc dê, gà, cá. Các vật liệu cần nấu với cà ri không cần chiên trước trước khi nấu. Loại bột cà ri mà người Chăm thường hay sử dụng phải được nhập từ Malaisya. Do ảnh hưởng cách nấu của người Ấn Độ nên món cà ri của người Chăm rất cay và béo. Đặc biệt món cà ri của người Chăm không sử dụng bột ngọt, chỉ nấu với nước dừa, nêm muối và một ít gia vị khác.
Gờ Pổi
Đây cũng là một hình thức của món cà ri, nguyên vật liệu gồm cà ri, thịt bò, dầu dừa, dừa, đậu phộng và thật nhiều ớt chin. Món này dung để ăn với còm, bánh mì hoặc bún. Các vật liệu dung để làm món này đều phải rang lên trước khi nấu.
R. Chah
Món này cũng được nấu dưới dạng cà ri, nấu với các loại rau đậu và đặc biệt là là phải gia thêm vị chua của me.
Cà ri chua
Món này nấu với nguyên liệu là thủy hải sản, không sử dụng bột ngọt, chỉ nấu với nước cốt dừa và nêm muối.
Cơm nị
Cơm nị thường được nấu với nước dừa. Người ta cho nước dừa vào nồi rồi nấu cho sôi, sau đó đổ gạo vô khuấy đều. Khuấy xong, người ta nêm muối, củ hành vào ( đặc biệt món này sử dụng nhiều củ hành). Món này thường dùng chung với cà ri.
Cà Púa
Một dạng của cà ri, khi chế biến người ta sử dụng rất nhiều hành và tỏi. Trước khi làm món cà púa, người ta khử mùi thịt bò bằng cách đổ rượu và gừng vào, đợi chảo thật nóng mới cho thịt bò vào xào. Kế tiếp nạo dừa khô, một số để thắng nước cốt dừa, một số rang vàng. Cho cà ri, hành, muối, ớt vào. Sau khi thịt bò thấm đều, đổ nước cốt dừa vào hầm thật mềm, cuối cùng trộn đều dừa nạo, củ hành, rắc thêm đậu phộng rang cho đều.
Khòi
Đây là một món giống món gỏi của người Việt. Người ta luộc thịt bò vừa chin tới, sau đó xắt thịt trộn với các loại rau. Nước chấm của món này là dừa rang. Khi nạo dừa ra, người ta cho vào cối giã nát để tạo chất dầu, sau đó cho nhiều củ hành vào.
16/08/2016 , Trần Phỏng Diều - kiến thức ngày nay – năm 2008

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *