Nhật ký Smartlog Vietnam VÌ SAO KHÔNG DÁM MƠ LỚN VÌ SAO ORACLE CẦN SMARTLOG Hay câu hỏi căn bản là N

Nhật ký Smartlog Vietnam
VÌ SAO KHÔNG DÁM MƠ LỚN? VÌ SAO ORACLE CẦN SMARTLOG?
Hay câu hỏi căn bản là, Nước Việt chúng ta nhỏ hay không nhỏ?
1. Hãy nhìn vào lịch sử mua bán sáp nhập của Oracle để thấy câu chuyện Oracle bỏ ra 1 tỷ usd để mua một công ty không phải là ít. Từ 2012 đến 2017, ít nhất có 6 deal trên 1 tỷ usd đã được thực hiện bởi Oracle để họ trở thành hệ sinh thái ứng dụng doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới. Năm 2017, doanh thu của Oracle là 37.7 tỷ usd. Sự chuyển hướng qua Cloud của Oracle là xu hướng tất yếu về mặt công nghệ.
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_acquisitions_by_Oracle
2. Trong nghiệp vụ logistics, bên cạnh các công ty truyền thống như Oracle, SAP, Infor, cuộc chơi ngày càng thú vị hơn với những tay chơi mới như Amazon, Cainiao (Alibaba) và ngay cả những công ty thuần về dịch vụ logistics như DHL cũng đã "Chống lưng" cho Start up mang tên Saloodo (theo báo cáo thống kê của BCG như hình đính kèm). Chính trong hoàn cảnh này, mảng mà Oracle đang thiếu chính là làm sao để data mà họ quản trị có thể sinh ra tiền, chứ không phải là việc bán phần mềm. Thời của việc bán phầm mềm có lẽ sẽ chấm dứt trong vòng 5-10 năm tới và họ cũng sớm nhận thấy điều đó.
3. Trên thế giới, những ông tương tự như Smartlog hiện có oTMS (China), Saloodo (Đức), ở Mỹ có Kuebix, ở Hàn Quốc có OpenPort. Cho nên, việc Smartlog đang làm là cuộc đua với những tay chơi sừng sỏ được back up bởi những quỹ đầu tư có tên tuổi trên thế giới. Và trong cuộc đua này, có lẽ chỉ có những người như ngài Masayoshi Son (Softbank) là hiểu rõ nhất. Vậy nên, việc không Shark nào đầu tư vào Smartlog là chuyện rất dễ hiểu.
4. Quay lại câu chuyện Việt Nam, hãy hỏi thâm tâm của bạn, nếu có những người Việt Nam góp phần làm cho tên tuổi Việt Nam bay cao, bay xa ở tầm quốc tế như Bác Hồ, Bác Giáp, bác Vượng,.. thì chúng ta có thấy tự hào không? Hãy tự hỏi, nếu cờ tổ quốc chúng ta bay cao trên các cuộc thi ở đấu trường quốc tế, chúng ta có thấy tim mình thổn thức không? Sẽ rất bình thường nếu Smartlog không thành công như một số bạn kỳ vọng, nhưng nếu đâu đó có một chút niềm tin, sao chúng ta không nghĩ đến ngày đẹp trời, bạn bè quốc tế bắt đầu hỏi về một Unicorn đầu tiên ở Việt Nam?
5. Người Mã Lai có tự hào về Grab? Người Indo có tự hào về Go-jek? Người Canada có tự hào về Black Berry? Và người Việt Nam có tự hào về Vingroup, Vietel, Vinamilk?
Giấc mơ mà, có ai đánh thuế không?
Xin thay lời kết bằng câu nói kinh điển của ngài Henry Ford: "Dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể, bạn luôn đúng"!
Smartlog, dù thành hay bại, thì chúng tôi vẫn giữ trong mình tinh thần của U23 Việt Nam!
11/09/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *