Nguyễn Văn Bổng “hành hiệp” phương Nam - Phần 1

Trong những ngày sôi sục của Cách mạng tháng Tám năm 1945, Nguyễn Văn Bổng đã hoạt động xông xáo tại thành phố Đà Nẵng và nhiều nơi khác nhau ở miền Trung
Ngày 9.7.2006, kỷ niệm tròn 5 năm ngày mất (2001-2006) của nhà văn Nguyễn Văn Bổng. Với bút danh Trần Hiếu Minh quen thuộc khi ông vào chiến trường miền Nam trong thời chống Mỹ, Nguyễn Văn Bổng đã viết nên Cửu Long cuộn sóng (bút ký-1956), Rừng U Minh (tiểu thuyết-1970), Áo trắng (tiểu thuyết -1972)… Là một trong những nhà văn hàng đầu của nền văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám, ông đã được trao tặng Giải thưởng Phạm Văn Đồng cho tiểu thuyết Con trâu, Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu cho Cửu Long cuộn sóng và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho toàn bộ sự nghiệp văn chương.
Nguyễn Văn Bổng là nhà văn hiếm hoi gắn liền cuộc sống và sự nghiệp của mình ở cả ba miền đất nước, nhất là ba thành phố lớn Hà Nội - Huế - Sài Gòn. Ông đi nhiều, viết nhiều, thậm chí vào sống và viết một cách bí mật ngay trong lòng kẻ thù ở nội đô Sài Gòn. Một phần vì chất “lang bạt” ấy mà nhà thơ Bế Kiến Quốc - người nhiều năm gắn bó với Nguyễn Văn Bổng ở tuần báo Văn nghệ, từng ví ông như nhân vật kiếm hiệp Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ của Kim Dung.
Sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, nhà văn Nguyễn Văn Bổng bắt đầu sáng tác khi học ở cố đô Huế. Truyện ngắn đầu tay Say nửa chừng của ông lại được in ở Sài Gòn, trong tờ Thanh niên số Tết năm 1994. Liền sau đó, ông còn có một số truyện ngắn khác đăng trên các tờ Thanh niên, Thanh Nghị của thành phố phương Nam này. Trong những ngày sôi sục của Cách mạng tháng Tám năm 1945, Nguyễn Văn Bổng đã hoạt động xông xáo tại thành phố Đà Nẵng và nhiều nơi khác nhau ở miền Trung, viết nên bút ký nhập vào đám đông, như một dấu ấn trên con đường nhà văn hòa nhập vào dòng thác cách mạng dân tộc.
Trong kháng chiến chống Pháp, Nguyễn Văn Bổng gắn liền với mảnh đất quê hương Liên khu 5, vừa sáng tác vừa tham gia lãnh đạo công tác văn hóa văn nghệ. Ông đã hai lần vượt Trường Sơn ra chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 1953, sau khi vượt Trường Sơn lần thứ hai, ông dự Hội nghị tuyên huấn trung ương ở Việt Bắc, rồi xuống Thái Nguyên tham gia cải cách ruộng đất đợt 1. Miền Bắc giải phóng, ông về Hà Nội làm báo Nhân dân, tham gia sáng lập Hội nhà văn Việt Nam 1957, được bầu làm phó tổng thư ký Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam. Nguyễn Văn Bổng cũng có mặt trong những đoàn người đầu tiên “xẻ dọc Trường Sơn” về Nam đánh Mỹ từ năm 1963. Cùng với các văn nghệ sĩ: Trần Hữu Trang, Lưu Hữu Phước, Lý Văn Sâm, Xuân Hồng, Ngô Linh Y, Thái Ly, Thanh Hải, Giang Nam, Trang Thế Hy, Viễn Phương, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Chim Trắng, Lê Chí, Diệp Minh Tuyền, Lê Văn Thảo,… Nguyễn Văn Bổng tham gia sáng lập và lãnh đạo Hội văn nghệ giải phóng miền Nam trên cương vị phó chủ tịch Hội. Từ cuối năm 1966 đến cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, ông vào hoạt động bí mật trong lòng thành phố Sài Gòn – Gia Định. Cuối năm 1968, ông được rút ra Bắc, sau đó làm tổng biên tập báo Văn nghệ của Hội nhà văn Việt Nam. Đến năm 1974, ông lại quyết định lên đường trở về Nam chiến đấu, tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh cùng đại quân tiến vào giải phóng Sài Gòn, có mặt tại Dinh Độc Lập ngay những giờ phút lịch sử đầu tiên trưa ngày 30.4.1975.
Điều đáng trân trọng nhất ở nhà văn Nguyễn Văn Bổng là dù đi đâu, ở bất cứ cương vị nào ông cũng vẫn tranh thủ sáng tác không ngừng. Mỗi bước chân của ông là một chất liệu sống động cho trang văn. Thuộc thế hệ những người cầm bút mà phần lớn đi từ chủ nghĩa lãng mạn đến chủ nghĩa hiện thực, ngoài tập truyện ngắn Say nửa chừng hoàn thành năm 1944, kể từ khi dấn thân vào con đường cách mạng Nguyễn Văn Bổng đã cho ra đời nhiều tác phẩm đánh dấu những chặng đường sáng tác của mình: Con trâu (tiểu thuyết-1952), Cửu Long cuộn sóng (tập ký bút-1965), Rừng U Minh (tiểu thuyết-1970), Áo trắng (tiểu thuyết-1972), Ghi chép ở Tây Nguyên (tập bút ký-1978), Sài Gòn 1967 (tiểu thuyết-1983), Chuyện bên cầu chữ Y (tập truyện-1985), Tiểu thuyết cuộc đời (tiểu thuyết-1989),…
31/05/2016 , Nguyễn Minh Nhật - Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *