Người Bắc Cầu Cho Hollywood Chinawood – Phần 1

Giá lao động ở Trung Quốc rẻ đã đành, nhưng kỹ thuật làm phim của các đạo diễn, nghệ sĩ, chuyên viên thu hình, hóa trang, trang phục… cũng rất tốt. Chưa kể là đất nước Trung Quốc rộng lớn nên có thừa ngoại cảnh phù hợp cho từng thể loại, nội dung
Hollywood là kinh đô điện ảnh Mỹ nổi tiếng thế giới từ mấy chục năm qua, còn Chinawood là từ mới phát sinh kể từ khi nền công nghiệp điện ảnh Trung Quốc (TQ) hợp tác sản xuất phim với các đối tác quốc tế. Người bắc cầu cho Hollywood và Chinawood gặp nhau là ông Bill Kong (Giang Chí Cường), một nhà sản xuất mới đây được tuần báo Time chọn vào danh sách Những người hùng châu Á 2005.
Khi Holly-wood tìm đến Chinawood.
Ngồi ở băng sau xe, ông Bill Kong không bỏ phí chút thời giờ nào. Với thiết bị điện tử cầm tay, ông đã có thể hoàn tất một hợp đồng mới về phát hành phim ở thị trường Mỹ và thị trường châu u. Người ngồi cạnh ông là Michael J. Joe, một phó chủ tịch của Universal Pictures, một studio khổng lồ trong hệ thống Hollywood.
Xe đang chở họ đến phim trường theo dõi công việc thu hình dự án phim Fearless. Đây là bộ phim thứ tư mà ông thực hiện được ở Trung Quốc chỉ trong 5 năm qua. Nó sẽ được Universal nhập về phát hành tại Mỹ và châu u vào đầu năm 2006. Người ta cho rằng đây sẽ là phim võ thuật hốt bạc của năm 2006, có thể còn nổi tiếng hơn cả Tinh Võ môn, Đường Sơn đại huynh và Long hổ tranh hùng của Lý Tiểu Long trước đây. Diễn viên chính trong phim dựa vào chuyện có thật này là Lý Liên Kiệt, Dương Tử Quỳnh và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác của Nhật và Hong Kong.
Theo “chuẩn” Hollywood thì Bill Kong là một nhà sản xuất giá đắt như vàng vì những phim ông làm ra đã thu được hơn 500 triệu USD, dù cho ông chưa bao giờ làm công việc sản xuất phim ở Los Angeles, và cũng chưa hề làm phim nào nói tiếng Anh.
Năm nay 52 tuổi, ông Bill Kong kể rằng khi bắt tay sản xuất bộ phim đầu tiên của mình, Ngọa hổ tàng long, ông đã nói mỏi miệng trong suốt một năm mới thuyết phục được Holly-wood đồng ý đầu tư 50% tổng kinh phí 15 triệu USD cần thiết để hoàn tất dự án ấy. Nào ngờ, với diễn xuất của Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh và Chương Tử Di, nó đã trở thành phim nói tiếng nước ngoài có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ, nếu như không tính đến The passion of the Christ (Khổ hình của Đức Kytô) của đạo diễn kiêm diễn viên Mỹ Mel Gibson trình chiếu hồi năm 2004 với lời thoại bằng cổ ngữ Aram.
Đó là chuyện của ngày hôm qua. Còn chuyện của ngày hôm nay là Hollywood đã phải phái quản trị viên cấp cao (CEO) bay sang Trung Quốc bàn chuyện làm ăn với ông. Trong 10 tháng đầu năm 2005, Micheal J. Joe là một trong số 5 CEO thân chinh từ Los Angeles đến gặp Bill Kong tại Thượng Hải. Ông hướng dẫn Joe đi tham quan phim trường, nơi thu hình dự án Fearless. “Nếu như chúng ta làm phim này ở Hollywood mỗi tuần 5 ngày thì kinh phí phải từ 60 triệu USD đến 70 triệu USD”, Bill Kong nói. “Còn làm tại đây, chúng ta có thể thu hình 6 ngày mỗi tuần và tổng kinh phí chỉ có 30 triệu USD nếu như thời gian làm phim là 4 tháng”.
Thực tế là chỉ trong vòng 5 năm, Hollywood đã có cái nhìn khác hẳn về công nghiệp điện ảnh Trung Quốc.
Họ bắt đầu gọi nền công nghiệp này là Chinawood, cái nôi sản xuất phim nói tiếng nước ngoài có doanh thu cao, hơn hẳn những cái nôi phim ảnh truyền thống như Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Ấn Độ. Giá lao động ở Trung Quốc rẻ đã đành, nhưng kỹ thuật làm phim của các đạo diễn, nghệ sĩ, chuyên viên thu hình, hóa trang, trang phục… cũng rất tốt. Chưa kể là đất nước Trung Quốc rộng lớn nên có thừa ngoại cảnh phù hợp cho từng thể loại, nội dung.
Và người bắc cầu cho Hollywood gặp Chinawood, theo các chuyên gia phim ảnh Mỹ, chính là Bill Kong. “Ông ta là người đầu tiên đã thuyết phục được những tài năng của Hollywood, Hong Kong và Trung Quốc bắt tay làm phim chung”, phó chủ tịch hãng Universal Pictures Micheal J. Joe nhận định.
Sau khi thành công với Ngọa hổ tàng long năm 2000, Bill Kong để lại ấn tượng mạnh hơn với Người Điên Yêu hùng, phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên có hai tuần xếp hạng nhất danh sách các phim có doanh thu cao nhất trong tuần tại thị trường Bắc Mỹ (năm 2004) và có doanh thu 30 triệu USD tại thị trường Trung Quốc.
Sau đó ông lại là nhà sản xuất của Thập diện mai phục. Bộ phim này cùng với Đại náo công phu (hợp tác sản xuất với hãng Columbia Pictures của Hollywood) là hai phim có doanh thu cao trên khắp thế giới trong năm 2004. Trung tuần tháng 11.2005, Đại náo công phu còn giành được 5 giải Kim mã 2005 của điện ảnh Đài Loan, trong đó có cả giải phim, đạo diễn và nữ diễn viên vai phụ xuất sắc nhất.
19/07/2016 , Nguyễn Dũng – Kiến Thức Ngày Nay – 10.01.2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *