Làm việc từ xa –Một mô hình của tương lai? – Phần 1

Bằng cách làm việc từ xa thay vì sử dụng những phương tiện giao thông để đi làm, chúng ta đã có thể tiết kiệm được một phần năng lượng lớn

Có thể ở nhà mà vẫn làm việc không thua kém ai ở cơ quan? Điều này tuy gần như không tưởng ở Việt Nam nhưng trên thế giới, từ nhiều năm nay, làm việc từ xa không còn là vấn đề xa lạ…
I. Từ nhu cầu thực tế
Trong thập niên 1980, những người lao động bắt đầu làm việc (bán thời gian) trong cái gọi là “home of fices” với một máy vi tính do công ty cung cấp. Ngày nay, những người làm việc từ xa thường sử dụng máy tính xách tay để có thể làm việc cả ở văn phòng hay ở nhà hoặc thậm chí ở bất cứ nơi nào khác. Họ làm việc chung với nhau thông qua mạng của công ty và các kênh thông tin liên lạc khác. Cụm từ telecommuting (làm việc từ xa) được Jack Nilles nghĩ ra và xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ.
Telecommuting. Telework hay working from home (WFH) được Wikipedia (một trang web từ điển bách khoa trực tuyến) định nghĩa là sực sắp xếp công việc mà người lao động có thể linh động về địa điểm và thời gian làm việc (trong thời hạn cho phép). Nói các khác, việc đi đến nơi làm việc được thay thế bằng các phương tiện liên lạc khác như máy vi tính nối mạng, điện thoại,…
Phương châm của phương pháp làm việc này là “công việc là những gì bạn làm chứ không phải nơi nào bạn đến”. Một chương trình làm việc từ xa thành công yêu cầu một phong cách quản lý dựa trên hiệu quả công việc chứ không phải quan sát liên tục từng nhân viên một.
15 năm gần đây, một số lượng lớn người lao động mới chuyển hướng sang làm việc từ xa khi nhận ra những lợi ích quan trọng của nó trong xã hội hiện nay. Theo số liệu từ cuộc điều tra mới đây của Insight Express and SonicWall, một công ty chuyên về an ninh mạng tích hợp (integrated network security) và giải pháp năng suất (productivily solutions) thì có 76% người lao động trên khắp thế giới tin rằng làm việc tại nhà tạo thuận lợi cho việc gia tăng hiệu quả công việc và 61% cho rằng cấp trên của họ cũng nghĩ như vậy.
Kể từ 1993, Hiệp hội làm việc từ xa Hoa Kỳ (American Telecommuting Association) tổ tức hàng năm Tuần lễ tuyên dương những người làm việc từ xa (Telecommuter Appreciation Week). Năm nay, tuần lễ này bắt đầu từ 26 tháng 1 đến ngày 4 tháng 3.
Mới đây, thành phố New York cũng bãi bỏ việc đánh thuế thu nhập những người làm việc từ xa (sống ngoài New York) cho các công ty có trụ sở ở đây.
II. Những lợi ích vượt trội
Telecommuting có rất nhiều tiện lợi, cơ bản là các điểm sau:
1. Tiết kiệm năng lượng: Dù việc sử dụng năng lượng sẽ tiếp tục tăng khi chúng ta ngày càng phát triển công nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu quả của việc sử dụng năng lượng vẫn luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu. Bằng cách làm việc từ xa thay vì sử dụng những phương tiện giao thông để đi làm, chúng ta đã có thể tiết kiệm được một phần năng lượng lớn. Nếu làm việc từ xa được khuyến khích thì việc sử dụng những phương tiện này sẽ giảm xuống, tương ứng với việc giảm năng lượng chi phí cho sản xuất, bảo trì và sửa chữa các phương tiện giao thông này. Đồng thời, lưu lượng người tham gia giao thông giảm cũng là một cách giảm nhu cầu sửa chữa hay mở rộng đường sá và bãi đậu xe. Thêm nữa. những người đến sở làm sẽ tiêu tốn thêm phần năng lượng lớn hơn ở nhà vào các tiện nghi như máy điều hòa, đèn điện….
2. Bảo vệ môi trường: Vấn đề ô nhiễm môi trường có một phần nguyên nhân từ các phương tiện giao thông. Càng nhiều người lựa chọn làm việc từ xa với máy vi tính và moderm thì lượng khí thải do xe cộ sẽ giảm xuống.

04/06/2016 , Nguyễn Thị Bích Duyên – Báo Kiến thức ngày nay – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *