Giới tính và sức khỏe- Yêu là khổ?

Người mẹ chú ý chăm sóc nhiều đẾn người anh lớn hơn. Sự cô độc của cô gái làm cô mất tập trung, thường mất vật này vật kia
Cuồng dâm hay bạo dâm là tình dục biến thái hoặc thống dâm thường đồng hành với nhau. Vậy bằng cách nào những người này có thể tránh bị tổn thương hoặc tránh làm tổn thương người khác?
Sự khác biệt giữa cuồng dâm và thống dâm
Cuồng dâm là tận hưởng ân ái nhờ việc “làm khổ” bạn tình. Thống dâm là đạt được sự kích dục và thỏa mãn nhờ việc “ bị hành hạ”. Nói ngắn gọn, cuồng dâm là muốn làm khổ bạn tình, còn thống dâm là muốn bạn tình làm khổ mình.
Có hai dấu hiệu để nhận biết. Họ thích tìm vui qua động thái cuồng dâm hoặc thống dâm, và cho đó là đúng – gọi là đồng điệu bản ngã; họ cảm thấy sai trái khi cuồng dâm hay thống dâm, nguyên nhân từ một nỗi đau trong quá khứ - gọi là lệch điệu bản ngã. Nếu cần điều trị thì đó là người lệch điệu bản ngã vì họ có kinh nghiệm về việc bị từ khước, thu mình lại.
Tại sao cuồng dâm và thống dâm thường liên quan đến tình dục?
Có mức độ gây hấn nào đó trong sinh hoạt tình dục để làm tăng niềm vui, phóng túng trong chuyện ái ân (cắn, đánh đập, cào xước,…)
Nếu khách quan nhìn nhận, loại trừ cảm xúc, điều đó có vẻ gây hấn. Vì vậy, không quá khó để nhận ra cuồng dâm và thống dâm thường xảy ra trong quá trình sinh hoạt tình dục.
Nguyên nhân từ đâu?
Không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, độ tuổi bắt đầu thường là từ lúc mới trưởng thành, nhưng biến tấu lại bắt đầu từ tuổi thanh niên và có thể kéo dài đến suốt tuổi trưởng thành. Có các lý thuyết kết nối kinh nghiệm và cá nhân từ tuổi nhỏ, nhất là về gây hấn và đau đớn, với tính cách khi đã trưởng thành.
Có thể do xã hội ngày nay không nhấn mạnh nhiều đến gia đình hoặc người khác mà chỉ tìm niềm vui riêng cho cá nhân. Vì vậy, nếu cha hoặc mẹ chỉ tìm niềm vui riêng, tách biệt với con cái, con cái không phân biệt các cảm xúc và coi đó là tình cảm tạm thời đối với các mối quan hệ. Đây là cơ sở để giải thích nhiều kiểu gây hấn.
Tính cách bạo lực hoặc tâm thần có thể làm tăng sự cực đoan của động thái cuồng dâm. Khuynh hướng thống dâm có thể nảy sinh trong khi giao hợp hoặc thủ dâm. Đôi khi người bình thường có thể biến tấu như vậy để thỏa mãn sự thèm khát tình dục.
Một ví dụ về thống dâm là nếu một cô gái bị hiếp dâm, bộ phận sinh dục bị kích thích. Về bản chất, nếu bộ phận sinh dục bị kích thích, cô gái sẽ cảm thấy hưng phấn, còn trong tình huống này, việc bị lạm dụng cũng giống như hành vi nhằm thỏa mãn tình dục. Về liệu pháp tâm lý, hai động thái được tách biệt.
Điều trị
Cách điều trị chủ yếu liên quan liệu pháp tâm lý nhắm vào nguyên nhân tiềm ẩn của cách cư xử và trầm cảm. Các nhà tâm lý vẫn dùng thuốc để điều trị.
Một bệnh nhân nữ ở tuổi thiếu niên, gia đình khá giả, có người anh bị khuyết tật. Người mẹ chú ý chăm sóc nhiều đẾn người anh lớn hơn. Sự cô độc của cô gái làm cô mất tập trung, thường mất vật này vật kia. Cô muốn được quan tâm nên giao du với một nhóm bạn để được chấp nhận bằng động thái cuồng dâm. Cô đã trải nghiệm việc bị làm nhục và thỏa mãn về sự kích dục. Đây là một sự lẫn lộn về cảm giác.
Quen một nhóm bạn trai khác, cô tự nguyện cho họ làm tình rồi chụp hình và đưa lên mạng. Cô tiếp tục lên đại học, nhưng cha mẹ cô không hề biết cô sống “cuộc đời lưỡng diện”. Còn cô cứ vô tư với các hoạt động cuồng – thống – dâm. Tâm lý bất ổn khiến cô dần dần bị rối loạn các chức năng nội tạng cơ thể.
Với dạng này, cần phải dùng liệu pháp tâm lý kết hợp với thuốc mới có thể đạt hiệu quả.
(Theo Dare)
11/06/2016 , Nguyễn Văn Đông – Kiến thức ngày nay – năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *