Diễn viên và đạo diễn nói về phim Người hùng – Phần 3

Cô định nghĩa thế nào về hai từ “Anh hùng”?
Theo quan niệm của tôi, những người bình thường làm nên những chuyện phi thường, được gọi là anh hùng… Nói về các “anh hùng” trong lĩnh vực điện ảnh, tôi thấy, tất cả những đạo diễn và diễn viên đã mang lại vinh quang cho nền điện ảnh Trung Quốc đều là anh hùng, như đoàn làm phim Ngọa hổ tàng long chẳng hạn.
Trong phim, cô chỉ xuất hiện trên màn ảnh 15 phút, đất diễn bị hạn chế như thế, cô có cảm thấy buồn không?
Thật ra, vai diễn của tôi chỉ quay trong một tháng là xong, nhưng tôi đã tự nguyện ở lại phim trường suốsáu tháng cùng đoàn làm phim. Đối với tôi, việc có phần tham gia diễn xuất trong Người hùng đã là một vinh dự. Tôi không chỉ có cơ hội hợp tác với các ngôi sao nổi tiếng hằng ngưỡng mộ, mà tôi còn học hỏi được nhiều cái hay mà trước đây tôi chưa từng biết đến.
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu: “Người hùng” mang âm hưởng phương Bắc
Ông có thể cho biết ý nghĩa của phim Người hùng?
Tôi hy vọng phim có thể chuyển tải đến khán giả bức thông điệp: “Nếu thế giới này không có chiến tranh, thì cuộc sống sẽ an lành và tốt đẹp biết dường nào…”.
Để tạo nên các cảnh phim hết sức ấn tượng với những gam màu đặc trưng, chắc ông đã trải qua quá trình nghiên cứu rất kỹ về màu sắc?
Theo sách sử ghi chép lại, màu đen là màu uy nghi mà người nước Tần rất ưa chuộng. Tổ tiên tôi cũng là người nước Tần (thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc ngày nay), nên tôi nhớ rất rõ, nhà cửa ở quê tôi được phối theo 3 màu đặc trưng: đen, trắng và đỏ. Chính vì vậy, tôi sử dụng màu đen để làm nền phác họa toàn cảnh nhà Tần, các màu còn lại chỉ mang tính tô điểm, nhằm tạo hiệu ứng hình ảnh mà thôi.
Trong quá trình chỉ đạo diễn xuất phim Người hùng, khó khăn lớn nhất của ông là gì?
Là các cảnh quay võ thuật. Vì đây là lần đầu tiên tôi làm phim võ hiệp, nên có nhiều điều còn chưa biết, phải nhờ đến sự trợ giúp của anh bạn có kinh nghiệm lâu năm về mặt này – Trình Tiểu Đông (đạo diễn võ thuật nổi tiếng Hong Kong). Cái khó thứ hai là làm cách nào để các phần “võ thuật” trong phim diễn ra đúng theo phong cách – “Trước “hiệp”, sau “võ”. Nghĩa là, khác với các bộ phim võ hiệp của Hong Kong, chỉ chú trọng khai thác phần “võ”, miễn sao là có những pha “đánh đấm” đẹp mắt từ đầu đến cuối phim. Còn Người hùng sẽ mở ra phần “hiệp”, một phương thức giao đấu trong tư tưởng và ý chí, không cần động thủ nhiều, được xem là cảnh giới cao nhất của võ học.
Xem lại phim Người hùng, ông thấy mình có còn thiếu sót nào không?
Rất nhiều, hầu như sau mỗi lần hoàn thành một bộ phim, tôi đều có cảm giác như mình còn thiếu sót gì đó.
Nghi Trân – Thế giới Điện ảnh – Số 1 – Tháng 1.2004
05/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *