Diễn viên và đạo diễn nói về phim Người hùng – Phần 2

Nhưng cũng cần nói thêm, Người hùng là bộ phim được đầu tư kinh phí lớn: 30 triệu USD. Đoàn làm phim được trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, mỗi diễn viên được sử dụng hai chiếc xe: chiếc xe lớn có máy điều hòa, nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách; còn chiếc xe jeep dùng làm phương tiện đi lại. Do đó, chúng tôi rất yên tâm làm việc. Còn đạo diễn Trương Nghệ Mưu luôn quan tâm đến diễn viên, làm việc lại tỉ mỉ. Lúc quay những đoạn diễn xuất nội tâm, ông cho đặt đến 3 máy quay để ghi hình từ nhiều góc độ, đặc biệt, ông cố gắng hạn chế tối đa việc quay lại, tránh làm diễn viên mệt mỏi.
Trong thâm tâm anh, ai mới là “người hùng”?
Mẹ tôi, bà là người đã hy sinh cả tuổi xuân của mình cho con cái.
Lý Liên Kiệt (vai Vô Danh): Đây là bộ phim tôi chờ đợi
Theo nhận xét của anh, Người hùng có khác với những bộ phim võ hiệp mà anh đã đóng không?
Người hùng tuy thuộc thể loại phim võ hiệp, nhưng thực chất là muốn “mượn” chủ đề võ hiệp để nói lên ý chí, tư tưởng, lý tưởng của các nhân vật trong phim.
Khi nhận được kịch bản phim Người hùng, phản ứng đầu tiên của anh là gì?
Đọc xong kịch bản, tôi đã tự nói với bản thân: “Cuối cùng thì mình cũng đã tìm được bộ phim võ hiệp đúng nghĩa mình chờ đợi bấy lâu”.
Người hùng là tác phẩm võ hiệp đầu tay của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Vậy trong quá trình làm phim, anh có góp ý kiến của mình với đạo diễn Trương không?
Có một lần, trong lúc thảo luận kịch bản, tôi có nói với đạo diễn Trương rằng, trong võ thuật, nếu là cao thủ thật sự thì không cần động thủ, địch thủ cũng tự hiểu ai thắng ai bại. Khi tôi nói ra quan điểm của mình, đạo diễn Trương đã gật đầu, tỏ vẻ đồng ý với ý kiến của tôi.
Chương Tử Di (Vai Như Nguyệt): Anh hùng là người bình thường làm nên chuyện phi thường
Trong thời gian đóng phim, có kỷ niệm nào khiến cô nhớ mãi?
Có chứ, rất nhiều chuyện nữa là khác… Như trong một cảnh quay đấu võ với chị Mạn Ngọc, do sơ ý, tôi đã làm tay chị ấy bị thương chảy máu. Lúc đó, tôi rất áy náy, cứ luôn miệng xin lỗi, rồi tự nhiên tôi khóc ngon lành. Thấy thế, mọi người đều cười và trêu tôi là trẻ con. Tối đó, để chuộc lỗi, tôi đã nấu yến sào đãi chị Mạn Ngọc. Còn anh Lương Triều Vỹ, tuy trầm lặng ít nói, nhưng anh ấy không bao giờ tỏ ra kênh kiệu với các nhân viên, diễn viên khác. Riêng anh Lý Liên Kiệt thì rất nhiệt tình dìu dắt đàn em. Anh ấy đã dạy cho tôi biết thế nào là công phu thật, thế nào là võ thuật sân khấu, đánh thế nào để không làm tổn thương đối phương, và cách tạo tư thế đánh uyển chuyển, đẹp mắt…
Nghi Trân – Thế giới Điện ảnh – Số 1 – Tháng 1.2004
05/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *