Dành cho các bậc cha mẹ - Phần 2

Với những vật phi vật thể hay trừu tượng, mọi chuyện trở nên có vẻ thách đố. Thí dụ, từ “lá”, trẻ dễ nắm bắt hơn từ “xanh” phải mất thì giờ suy nghĩ. Điều quan trọng là phải làm cho việc học được đơn giản và dễ hiểu.
Hãy có triết lý sống của riêng bạn
Điều quan trọng nhất là hãy làm cho việc học của con bạn vui và đáng thưởng. Nhưng phần thưởng không cần phải là hiện vật như kẹo hoặc đồ chơi, mà là phi vật chất, chẳng hạn như đó là lòng tự hào (“Con mẹ giỏi quá”), tình thương của cha mẹ (ôm bé vào lòng và hôn bé), sự quan tâm và khen ngợi trong lúc học...Con bạn sẽ nhanh chóng học được cách nối kết giờ học với thời gian dành cho bạn, tận hưởng tình thương mến, sự quan tâm, đó là phần thưởng đẹp nhất trên đời. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không vui, xin ngừng ngay. Trẻ con rất nhạy cảm đối với tinh thần. Nếu tâm trí bạn không tích cực, thì tốt hơn nên để lúc khác dạy thay vì cưỡng bách cả hai học cho xong.
Hấp dẫn mọi giác quan
Đối với trẻ con, việc học cần thu hút càng nhiều giác quan càng tốt. Thí dụ, khi bạn dạy con từ “lá cây”, nên đưa bé đi chơi trong vườn hay trong công viên cho bé xem nhiều hình dạng kích cỡ lá cây khác nhau, sờ tay vào chúng, nghe chúng sột soạt trong gió. Ở nhà, bạn cũng có thể cho bé ngửi và nếm thứ lá nào đó. Hãy khuyến khích con thâu lượm nhiều lá và gắn với tập vở, giúp bé ghi từ là phía dưới. Cuốn tập ép này sẽ rất hữu dụng khi bạn muốn ôn lại những từ ngữ với con.
Hãy giữ cho việc học được trong sáng và đơn giản
Với những vật phi vật thể hay trừu tượng, mọi chuyện trở nên có vẻ thách đố. Thí dụ, từ “lá”, trẻ dễ nắm bắt hơn từ “xanh” phải mất thì giờ suy nghĩ. Điều quan trọng là phải làm cho việc học được đơn giản và dễ hiểu. Vì thế, hãy tránh dùng những vật trợ giảng không rõ ràng hay mơ hồ vì chúng làm cho trẻ bối rối. Nếu bạn dạy cho con từ “xanh” chớ nên chỉ vào cầu lông, vì cầu lông có nhiều màu chứ không chỉ có màu xanh.
Dạy viết
Một trong những phương pháp giúp con bạn cải tiến việc sử dụng bút chì là để cho bé vẽ nguệch ngoạc càng nhiều càng tốt. Bạn cầm tay con khi con vẽ để nó cảm nhận dược những động tác khác nhau khác với động tác khi viết cũng có hiệu quả tốt.
Giáo trình
Các đĩa CD hình có thể vừa giải trí vừa giáo dục nếu phụ huynh rà soát nội dung trước, điều chỉnh thời gian và lý tưởng hơn nữa là cùng xem với con cái. Đĩa CD tiếng đặc biệt hữu dụng cho trẻ luyện nghe. Những chuyến đi chơi xa bằng xe hơi có thể biến thành những bài học luyện nghe với các bài hát âm học và nhịp điệu. Cuối cùng, hãy sử dụng những quan tâm, tài năng riêng và thiên kiến cá nhân của bạn làm dụng cụ giáo huấn con cái. Vì là giáo viên kết hôn với luật sư, tôi và chồng tôi trao đổi nhiều với con trai chúng tôi. Qua nhiều lần trò chuyện, Matthews đã tiếp xúc với nhiều từ đa âm, và cháu đã bắt đầu sử dụng những từ đó. Một điều xin các bạn nhớ cho: Con cái bạn học bạn!
(Theo Dare, 6.2005)
Tôi biết có một điều tốt đẹp hơn cả sự ngay thẳng: ấy là sự khoan dung
V. Hugo
Để thành công trên đường đời, hai yếu tố cần thiết bạn phải học đó là cần phải biết phớt lờ cái gì và đặt niềm tin nơi đâu.
S.L. Clemens
26/05/2016 , Minh Thu – Báo Kiến thức ngày nay – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *