Dành cho các bậc cha mẹ - Phần 1

Để dạy con về tình thương mến, bạn có thể giới thiệu cho chúng những từ nói về người trong gia đình sau khi chúng ta rành những từ về cảm xúc như “thương”
Chừng nào bạn coi việc học là một niềm vui, thì hãy dạy cho đứa con bé bỏng của bạn những mẫu từ A,B,C, bởi chẳng bao giờ là quá sớm!
Đừng nghĩ rằng con bạn bé quá, chưa biết đọc!
Matthews, con trai ba tuổi của tôi hỏi nhiều đến nỗi làm tôi hụt hơi, có khi...cứng họng! Nhưng tôi đã kiềm chế óc tò mò tự nhiên của bé để dạy nó đọc và viết. Có bậc cha mẹ sẽ phản đối là cháu còn bé quá, nên để cho cháu có tuổi thơ. Tôi luôn tự hỏi tại sao việc dạy một đứa bé những mẫu tự đầu tiên A,B,C lúc cháu còn nhỏ và cho cháu có tuổi thơ ấu thần tiên lại khu trừ lẫn nhau? Ai tinh mắt cũng có thể thấy Matthews không hề hốn khổ tí nào khi tôi dạy cháu. Những lúc tôi quá bận hay lười biếng, thế nào cháu cũng đòi: “Mẹ dạy con nha!”
Cháu biết nói, rất tự tin và có thể nói chuyện một cách dễ dàng với cả trẻ con lẫn người lớn. Thật tình tôi chẳng thấy cái gọi là “tổn hại” đã gây cho tuổi thơ của cháu. Nhiều người cho rằng đối với trẻ nhỏ, thế giới đúng là một cái nồi áp suất, nhưng tôi nghĩ trẻ lúc còn thơ, tới một chừng mực nào đó, triệt tiêu “áp suất”, ít ra cũng ở những nơi có liên quan đến giáo dục. Hơn nữa, những năm tháng đầu đời, mối dây liên hệ mẹ con đó phát triển sẽ giúp chúng ta gây được ảnh hưởng lớn hơn đối với đời sống trẻ em sau này.
Biết chữ là gì?
Đối với trẻ sơ sinh, biết chữ bắt đầu từ lâu trước khi chúng ta biết đọc, biết viết. Biết chữ lúc đầu đời bắt đầu khi trẻ hiểu được âm thanh mang ý nghĩa gì. Sự hiểu biết của việc nối kết giữa âm thanh và đồ vật được gia tăng và chọn lọc khi trẻ càng ngày càng gần với ngôn ngữ. Người ta thấy trẻ con bước những bước đầu tiên hướng về ngôn ngữ qua những gì chúng thấy trong cuộc sống như nghe, ngửi, nếm và sờ. Kinh nghiệm của trẻ không tách khỏi ngôn ngữ, và nó tạo dựng nên kinh nghiệm với chữ viết sau này.
Hãy tự biết bạn và con bạn
Cha mẹ nào cũng có dự định hay, nhưng việc tìm xem làm thế nào để mọi điều đem lại hiệu quả cho ta và cho con chúng ta là cả một vấn đề. Bạn nên chọn lựa một chương trình học tập xuyên suốt và con bạn có thể học hành một cách tự nhiên. Sau đó, đưa những từ nối kết vào trí não chúng, chẳng hạn như con bạn thích ăn “bắp”, “chuối”, bạn có thể đưa ra những từ về cơ thể như “bụng”. Để dạy con về tình thương mến, bạn có thể giới thiệu cho chúng những từ nói về người trong gia đình sau khi chúng ta rành những từ về cảm xúc như “thương”. Khi trẻ lớn, ta phải để ý mức độ tò mò của trẻ, bắt trí tò mò hoạt động cho cả bạn lẫn con bạn. Có lần tôi viết chữ Matthews vào một mảnh giấy, rồi dán lên lưng bé và nói: “Chữ Matthews kìa!”, thật bất ngờ cu cậu liền hỏi: “Chữ màn của mẹ đâu?” Thế là ngay tối hôm đó, những từ được đánh máy sẵn như “màn cửa”, “truyền hình”, “cửa sổ”, “ghế bành” được gắn chính vào những đồ vật ấy. Ngày hôm sau, Matthews khoái chí dạy chị người làm đọc mấy mảnh giấy đó. Giờ thì mỗi khi tôi thấy Matthews quan sát đồ vật gì trong nhà là tôi biết đã đến lúc phải làm một miếng giấy cho đồ vật đó.
24/05/2016 , Minh Thu – Báo Kiến thức ngày nay – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *