Con đường lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Bằng cách năng vận động, thể dục thể thao; giữ cân nặng hợp lý, không để béo phì; chế độ ăn cân đối, vệ sinh; khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh tật…
Bác sĩ Lương Trung Hiếu
Võ Chi (Bạc Liêu): Tôi 33 tuổi, từ nhỏ đã có bệnh mũi xoang trị không khỏi, lúc nào thời tiết thay đổi là thấy khó thở vì tắt mũi. Nhỏ thuốc, uống thuốc lâu ngày như bị lờn, tác dụng giảm dần. Có bác sĩ khuyên tôi đi mổ, bảo cắt bỏ cuống mũi có thể bớt bệnh. Có nên không? Nghe nói bệnh mũi xoang có mổ cũng không khỏi?
Trả lời: Nếu do cuống mũi phì đại làm tắt nghẽn hô hấp, ứ đọng mũi xoang gây viêm xoang thì chỉ định phẫu thuật là cần thiết. Có nhiều nguyên nhân gây viêm nhiễm mũi xoang, trong đó có yếu tố cơ học (vẹo vách ngăn, phì đại cuống mũi…) nếu được giải quyết tốt thì có cơ hội lành bệnh hoàn toàn.
Võ Thị Bích Thủy (Long An): Xin cho hỏi người mẹ bị nhiễm HIV có lây sang con mình không? Nếu có thì lúc nào, cách nào?
Trả lời: Lây nhiễm từ mẹ sang con là một trong những đường lây của HIV và đây là phương thức lây truyền chủ yếu ở trẻ em. Qua các nghiên cứu về dịch tễ học cho biết phụ nữ có thai và cho con bú bị nhiễm HIV thì có khoảng 30% truyền vi rút này sang con mình. Và khoảng 80% trẻ bị nhiễm HIV là do lây từ mẹ sang con, xảy ra chủ yếu ở thời kỳ chu sinh: trước, trong và thời gian ngắn sau khi sinh.
Người mẹ bị nhiễm HIV có thể truyền HIV cho con qua bánh nhau khi thai được 8 tuần trở đi. Trong lúc sinh, thai đi qua đường sinh dục của người mẹ, có sự tiếp xú với dịch âm đạo, máu của người mẹ,… cũng là thời điểm nhiễm HIV (nếu có).
HIV còn có thể lây truyền từ mẹ sang con qua việc cho con bú nhưng tỉ lệ lây nhiễm thấp, khoảng 14%. Tỉ lệ tìm thấy HIV trong sữa mẹ (bị bệnh) cao hơn ở thời gian đầu sau khi sinh, rồi giảm dần.
Nguyễn Văn Thắng ( quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh): Tôi 33 tuổi, cao 1m65, nặng 65 kg, ăn ngủ tốt, đã có vợ và 2 con. Độ 2 năm nay vấn đề sinh lý không được như trước và có hiện tượng đau thắt lưng, tiểu đêm. Như vậy thận của tôi có vấn đề? Có thể không dùng thuốc mà chỉ tẩm bổ dương khí qua cách ăn uống được không? Khi thận suy thì sinh con có kém thông minh không?
Trả lời: Thư hỏi của anh chưa đủ thông tin, gợi ý chuẩn đoán, nên không thể đưa ra một kết luận gì. Khả năng sinh lý, sinh dục giảm về chất lượng, số lượng theo thời gian là đương nhiên dù chức năng thận hoàn toàn bình thường. Còn triệu chứng đau thắt lưng có thể do cân cơ, cột sống, sỏi niệu,… muốn xác định nguyên nhân phải thăm khám cụ thể. Tiểu đêm là một biểu hiện của suy thận (mạn) nhưng đơn thuần chỉ với dấu hiệu này thì không đủ cơ sở để định bệnh. Tóm lại bệnh của anh chưa chắc do bệnh lý thận, cần đi khám để biết căn nguyên và cách chữa trị, chế độ ăn uống thế nào. Sức khỏe của bố mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ của con cái.
Hoang Quang Tuấn (Thủ Đức – Thành phố Hồ Chí Minh): Tôi 55 tuổi, bị đau gót chân phải hơn tháng nay, bác sĩ cho chụp X-quang và chuẩn đoán là viêm cân gan chân. Thuốc uống nhiều đợt có bớt nhưng đau lại khi ngưng điều trị. Mới đây bác sĩ cho chích loại thuốc màu trắng thẳng vào gót, đau giảm hẳn, đi lại bình thường. Xin hỏi liệu bệnh của tôi có hết luôn không? Gai xương nhìn thấy trên phim là do ăn dư chất vôi? Nếu đúng thì có cần kiêng cữ trong ăn uống?
Trả lời: Viêm cân gan chân là một bệnh lý khó chữa, không thể nói trước là có thể khỏi hẳn hay không với bất kỳ phương pháp trị liệu nào. Thuốc màu trắng mà bác sĩ tiêm cho anh có khả năng là một dạng Corticoide có nồng độ cao, tác dụng kháng viêm mạnh, giảm đau mạnh. Người bệnh cần kiên nhẫn, ngoài dùng thuốc còn dành nhiều thời gian cho vật lý trị liệu mới hy vọng đạt được kết quả. Phẫu thuật hiếm khi được chỉ định trong trường hợp này. Trong viêm cân gan chân, chụp X-quang có thể thấy (thường gọi là gai xương gót), tạo nên từ quá trình viêm, cốt hóa chứ không vì ăn uống dư thừa canxi (chất vôi).
Chị Tâm (Đồng Nai): Tôi 36 tuổi, vốn bị bệnh thấp tim, đã điều trị đúng theo toa và hướng dẫn của bác sĩ. Hàng tháng tôi vẫn còn tiêm thuốc Penicillin, nếu muốn có con thì có phải ngừng thuốc không? Tại sao kéo dài việc dùng thuốc này (một lần/tháng) trong nhiều năm? Bệnh tim có di truyền?
Trả lời: Mục đích sử dụng đều đặn kháng sinh (thường là Penicillin) mỗi tháng một lần cho người bệnh thấp tim là để phòng ngừa sự xâm nhập hoặc nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A đường hô hấp trên (tác nhân gây bệnh), tránh đợt thấp tim tái phát. Thời gian dùng thuốc kéo dài ít nhất 5 năm, hoặc đến tuổi trưởng thành, hoặc suốt đời nếu đã có di chứng tại tim. Việc điều trị dự phòng bằng penicillin vẫn có thể tiếp tục trong thời kỳ có thai. Bệnh tim mạch không có tính di truyền.
Lý Quang Đại (quận 5 – Thành phố Hồ Chí Minh): Gia đình tôi có mẹ và các anh trai đều bị bệnh tiểu đường, còn tôi (39 tuổi) có theo dõi, xét nghiệm hằng năm nhưng chưa phát hiện gì bất thường, đường huyết luôn trong khoảng cho phép. Xin hỏi độ tuổi của tôi đã qua nguy cơ căn bệnh gia đình này chưa? Có cách nào phòng ngừa thật an toàn để tránh bệnh tiểu đường? Ăn nhiều chất ngọt có dẫn đến bệnh này?
Trả lời: Bệnh tiểu đường về nguyên nhân có liên quan đến yếu tố di truyền, trong gia đình có nhiều người, nhiều thế hệ mắc phải. Vì vậy, anh luôn nằm trong nhóm nguy cơ cao đối với bệnh này, do đó phải có ý thức phòng ngừa. Bằng cách năng vận động, thể dục thể thao; giữ cân nặng hợp lý, không để béo phì; chế độ ăn cân đối, vệ sinh; khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh tật… Không phải ăn nhiều chất ngọt là dẫn đến bệnh tiểu đường, vì cơ thể có cơ chế điều hòa giữ cho đường huyết ở ngưỡng bình thường. Nhưng không vì thế mà lạm dụng chất ngọt, sẽ có hại cho sức khỏe.
18/06/2016 , P.V – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *